มีเงินแค่ 1 บาทก็ลงทุนในธุรกิจ SME ได้แล้ว

10 July 2022

ประเทศไทยเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีจำนวนผู้ประกอบการอย่าง SME (Small Medium Enterprise) เป็นจำนวนมาก และก็มีหลายธุรกิจของ SME ที่โลดแล่นอยู่ในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอในบ้านเรา

ซึ่งหลายธุรกิจก็เป็นธุรกิจที่มีโมเดลที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นโอกาสของมนุษย์เงินเดือนและนักลงทุน ที่กำลังมองหากลุ่มสินทรัพย์เอาไว้กระจายความเสี่ยง และสร้างมูลค่าเพิ่มให้พอร์ตการลงทุนกับโอกาสการเติบโตในอนาคตจากธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กได้เช่นกัน

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้และมีเป้าหมายเหมือนที่เกริ่นไว้…เราอยากพาไปทำความรู้จักกองทุน ASP-SME  หรือ กองทุนเปิด แอสเซทพลัส สมอล แอนด์ มิด แคป อิควิตี้ กองทุนที่เน้นลงทุนในธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กในประเทศไทย ที่มีพื้นฐานดีจากบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แอสเซท พลัส จำกัด ไปด้วยกัน

ประเภทธุรกิจที่ลงทุน

 ภาพรวมของธุรกิจที่กองทุนนี้ลงทุนมีค่อนข้างหลากหลาย แต่หากจัดเป็นประเภทใหญ่ ๆ จะได้แก่กลุ่ม

– ขนส่ง

– พาณิชย์

– อาหารและเครื่องดื่ม

– ชิ้นส่วนอิเลกทรอนิกส์

– เงินทุนและหลักทรัพย์

รวมแล้วกว่า 52.38 % ของพอร์ตในการลงทุน และอีก 47.62 จะเป็นการกระจายลงทุนในส่วนอื่นๆ รวมถึงเงินสดด้วย

สินทรัพย์ที่กองลงทุนสูงสุด 5 อันดับแรก

สำหรับธุรกิจที่ผู้จัดการกองทุน ASP-SME บริหารและถือไว้มากที่สุด 5 อันดับแรก ก็เป็นชื่อหุ้นที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นหู้และคุ้นตามาบ้างไม่ว่าจะเป็น

1. WICE LOGISTICS PUBLIC COMPANY LIMITED (8.49%)

2. JMT NETWORK SERVICE PUBLIC COMPANY LIMITED (5.24)

3. SINGER THAILAND PLC (4.9%)

4. KCE ELECTRONIC PUBLIC CO., LTD. (4.67%)

5. SIAMRAJATHANEE  PUBLIC COMPANY LIMITED (4.48%)

(อ้างอิง FUND FACT SHEET ASP-SME 30 ธันวาคม 2564)

ลองมาดูผลตอบแทนย้อนหลังกันว่าถ้าเทียบกอง ASP-SME กับ ดัชนีตลาดแล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง

(อ้างอิง FUND FACT SHEET ASP-SME 30 ธันวาคม 2564)

เห็นภาพรวมผลงานแบบนี้ต้องบอกว่านโยบายกองทุน ASP-SME เน้นไปในทางการสร้างผลตอบแทนให้สูงกว่าตลาดทั่วไป (Active Management) และจากภาพรวมที่เปิดกองทุนมาตั้งแต่ปี 2560 มีเพียงปีเดียวที่ติดลบต่ำกว่าตลาด แถมผลประกอบการต่อปีโดยเฉลี่ยจาก 5 ปีรวมกันก็ได้ผลตอบแทนรวม 10.86% (WealthMagik 10 กรกฎาคม 2565)

ส่วนระดับความเสี่ยง กอง ASP-SME ถูกจัดไว้ที่ระดับ 6 จาก 8 ระดับ ก็ถือว่าอยู่ในกองที่มีความเสี่ยงค่อนไปสูง ซึ่งเหมาะกับมนุษย์เงินเดือนที่สนใจลงทุนที่สามารถรับความผันผวนได้ และมีเป้าหมายในการถือครองกองทุนในระยะยาวก็คือ 5- 10 ปีขึ้นไป ซึ่งเกี่ยวข้องกับความคาดหวังของผลตอบแทนในอนาคตด้วยเช่นกัน

สำหรับกอง ASP-SME ไม่มีนโยบายปันผล ซึ่งก็มีข้อดีคือ ผลกำไรจากการลงทุนของกองจะถูกนำกลับไปดำเนินงานกับธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กที่มีพื้นฐานดีได้มากขึ้น และจะส่งผลต่อผลการดำเนินงานของกองในอนาคตด้วยเช่นกัน

ส่วนค่าธรรมเนียมของกองทุน ASP-SME นั้นโดยรวมแล้วเฉลี่ยอยู่ที่ 2.86% ทั้งค่าบริหารกอง ค่าดำเนินการ และอื่นๆ

ที่สำคัญเราสามารถเริ่มต้นลงทุนกองทุน ASP-SME กองนี้ด้วยเงินเพียง 1 บาทก็ลงทุนได้แล้ว! แถมครั้งต่อไปก็เริ่มต้น 1 บาทเช่นกัน ถือเป็นอีกหนึ่งกองทุนที่เปิดโอกาสให้มนุษย์เงินเดือนแบบเราได้เข้าถึงโลกการลงทุน โดยเฉพาะหุ้นธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กที่มีอนาคตให้เติบโตไปพร้อม ๆ กับหน้าที่การงานของเราไปด้วยกัน

ถ้ามนุษย์เงินเดือนหรือนักลงทุนคนไหนกำลังศึกษาธุรกิจ SME และมองหาช่องทางการลงทุนอยู่ กองทุน ASP-SME ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลงทุนเพื่อสู้กับเงินเฟ้อในช่วงนี้ และยังเป็นแหล่งออมเงินเพื่อการลงทุนในระยะยาวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

คำเตือน: ผู้ลงทุนควรศึกษารายละเอียดก่อนตัดสินใจลงทุน และผลประกอบการในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันต่อผลตอบแทนในอนาคต

*ใครที่มีสนใจเทคนิคการออมและการลงทุนที่น่าสนใจ สามารถไป Join Group ได้ที่ https://bit.ly/3O3QRCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *