เปลี่ยนบริษัทที่ดีให้เป็นบริษัทที่ดีกว่า

18 August 2021

บริษัทที่ยิ่งใหญ่และอยู่ได้นานนั่นมีสิ่งที่น่าสนใจนอกเหนือจากผลกำไรและชื่อเสียง นั่นคือ การบริหารของผู้นำ นั่นเป็นเหตุให้นึกถึงหนังสือที่ชื่อว่า Good to Great หนังสือที่ว่าด้วยการเปลี่ยนจากบริษัทที่ดีสู่บริษัทที่ยอดเยี่ยม เขียนโดย จิม JIM COLLINS ซึ่งเป็นที่ปรึกษาธุรกิจให้แก่ผู้บริหาร และยังมีผลงานเชิงวารสารมากมายอีกด้วย

Jim Collins (ภาพจาก The Wall Street Journal)

หนังสือเล่มนี้มีความน่าสนใจหลากหลายครับ ทั้งในแง่ของงานวิจัยที่ถอดความลับแห่งความสำเร็จของบริษัทกว่า 6,000 แห่งจนเหลือไม่กี่สิบแห่ง แล้วสำรวจองค์ประกอบว่าอะไรทำให้บริษัทเหล่านั้นก้าวขึ้นไปสู่บริษัทที่ยอดเยี่ยมได้ รวมถึงการเผยกลยุทธ์เม่นอันเลื่องชื่ออย่าง Hedgehog Strategy

นั่นคือแนวคิดและภาพรวมส่วนหนึ่งที่น่าสนใจ แต่สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าที่ JIM COLLINS เขียนไว้ คือ ประเด็นของผู้นำ 5 ระดับที่มีส่วนสำคัญต่อการพาบริษัทที่ดีไปสู่บริษัทที่ยอดเยี่ยม จนคุณชัชชาติ สิทธิพันธ์ ยังต้องเขียนถึงหนังสือเล่มนี้ด้วยตัวเองเลยครับ

ผู้นำ 5 ระดับที่ JIM COLLINS ได้ระบุไว้มีดังนี้ครับ

ผู้นำระดับที่ 1 : ผู้นำตามตำแหน่งที่รอการพิสูจน์ฝีมือ (อันนี้เราพบได้ทั่วไปตามออฟฟิศ)

ผู้นำระดับที่ 2 : ผู้นำที่เริ่มได้รับการยอมรับและสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น

ผู้นำระดับที่ 3 :  ผู้นำที่สร้างผลงานได้ต่อเนื่อง

ผู้นำระดับที่ 4 : ผู้นำที่สามารถสร้างคนได้

ผู้นำระดับที่ 5 : ผู้นำที่มีความพิเศษ

ผู้นำระดับที่ 5 ที่มีความพิเศษในความหมายของ JIM COLLINS นั่นมีรายละเอียดมากกว่า 4 ระดับที่ผ่านมา เพราะผู้นำระดับที่ 5 จะมีบุคลิกและทัศนคติที่ อ่อนน้อม ถ่อมตน ไม่โอ้อวด และมักยกความดีความชอบให้แก่ลูกทีมหรือคนอื่นๆ ในทางตรงกันข้าม หากเกิดผลร้ายผู้นำระดับนี้มันจะรับผิดชอบก่อนใครเสมอ ที่สำคัญคือมีความเด็ดขาด โดยเฉพาะการกำจัดต่อปัญหาในบริษัท และการเลือกคนที่ใช่อย่างเหมาะสม เพราะอย่างที่ JIM บอกว่าต่อให้บริษัทมีโครงสร้างที่ดี และกลยุทธ์ที่โดดเด่น แต่ถ้ามีผู้นำที่ไม่ใช่ก็ไม่สามารถพาบริษัทก้าวไปสู่จุดที่ดีกว่าเดิมได้แน่ๆ  

โดย JIM COLLINS มีการอธิบายเพิ่มเติมในส่วนของการเลือกคนที่มใช่ 3 แบบ คือ

1. ถ้ายังไม่เจอคนที่แน่ใจอย่าเพิ่งรับเพิ่ม รอดูไปก่อน

แม้ว่าหลายคนถกเถียงว่า เราจะปล่อยให้โอกาสในการเติมคนเพื่อสร้างรายได้หลุดลอยไปเฉยๆ เหรอ แต่เหตุผลของ JIM ก็อธิบายว่า หากคุณปล่อยให้อัตราการเติบโตของรายได้ของบริษัทคุณแซงหน้าอัตราการเติบโตในการรับพนักงานอยู่เรื่อย ๆ ล่ะก็ คุณจะไม่มีวันสร้างบริษัทที่ดีเยี่ยมได้เลย เหตุผลของเขาก็น่าคิดไม่ใช่น้อย

 2. ต้องกล้าที่จะปลดคนที่ไม่ใช่ทันที

สัญญาณของการปลดคนที่ไม่ใช่ คือการที่เราต้องคอยติดตามอย่างไม่ไหววางใจ แถมผลงานก็ไม่ได้โดดเด่นด้วยซ้ำ ดังนั้น การปล่อยให้ผู้นำหรือพนักงานที่ด้อยประสิทธิภาพอยู่ในบริษัท คงไม่ยุติธรรมนักต่อพนักงานที่ดีคนอื่นๆ และยังเป็นการบดบังโอกาสและความสามารถของคนที่เหมาะสมนั้นจริงๆ

3. พนักงานที่ดีที่สุด ควรได้รับโอกาสที่ดีที่สุด

เหตุผลข้อนี้เหมาะสมสำหรับคนที่มีความสามารถและโอกาสที่ควรได้รับ รวมถึงโอกาสความก้าวหน้าของบริษัทด้วย และหากย้อนกลับไปดูข้อแรก อัตราการทำกำไรและการเติบโตของบริษัทจะสูงขึ้นถ้าได้คนที่เหมาะสมมาควบคุม และจะดีกว่านั้นถ้าคนคนนั้นมีโอกาสการเป็นผู้นำระดับ 5 ในอนาคตของบริษัท

Good to Great อาจเป็นหนังสือธุรกิจชั้นยอดสำหรับใครหลายๆ คน ในขณะเดียวกันก็เป็นวิธีคัดกรองผู้นำที่เหมาะสมชั้นยอดเช่นกัน และหากคุณกำลังสงสัยกับผู้นำที่กำลังนำพาบริษัทที่คุณกำลังทำงานอยู่ หลักการและรายละเอียดที่ไม่มีวันตายจำนวนมากของ JIM COLLINS ก็กำลังรอคุณมาเปิดอ่านเพื่อเรียนรู้จากความสำเร็จของผู้นำระดับ 5 และเรื่องราวอื่นๆ ของผู้นำจากบริษัทชั้นเยี่ยมอีกมากมายครับ   

อย่าลืมติดตาม PODCAST ออฟฟิศ 0.4

SPOTIFY : https://spoti.fi/38KKW19

APPLE : https://apple.co/2TXdzUr

SOUNDCLOUND : http://bit.ly/OFFICE04TH-SC

YOUTUBE : http://bit.ly/OFFiCE04TH-YT

PODBEAN : https://office04th.podbean.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *