เจน Millennial กำลังเจอโจทย์การทำงานที่ยากกว่าเจนอื่นๆ ที่เคยมีมา

11 November 2021

ห็นระยะหลังคนทำงานหลายคนบ่นว่าเริ่มหมดเรี่ยวหมดแรงกันเยอะเลยทีเดียว และผมเพิ่งไปอ่านเจอบทความหนึ่งที่ชื่อว่า Why millennial managers are burned out อ่านไปแล้วมีแง่คิดที่น่าสนใจหลายข้อเลยทีเดียวครับที่เกี่ยวข้องไม่มากก็น้อยกับคนทำงานอย่างเราๆ เนี่ยแหละครับ

1. Millennial คือเจนของคนวัยทำงานที่อยู่ระหว่าง 25 – 40 ปี เอาจริงๆ ก็แอบผสมเจนวายไปด้วยเหมือนกันนะ

2. ปัญหาของบทความนี้ที่ระบุเรื่อง Millennial Burn Out ลงไปเพราะว่าเจ้าของเรื่องเป็นเจนนี้และทำงานในตำแหน่ง Middle Management ซึ่งเธอแชร์ให้ฟังว่ามันเป็นตำแหน่งที่ทำให้เธอไฟมอดไปอย่างสิ้นเชิง

3. สาเหตุมาจากการรับผิดชอบของตำแหน่งนี้ ต้องสื่อสารทั้งระดับบน และต้องบริหารคนระดับล่าง เรียกได้ว่าทั้งขึ้นทั้งล่องแบบไม่มีพื้นที่ให้ขยับปรับอะไรเท่าไหร่ จนนักจิตวิทยาองค์กรเรียกภาวะแบบนี้ว่า Squeeze หรือการถูกกดบีบ

4. ตำแหน่งนี้ทำงานด้วยภาวะกดดัน ก็อย่างที่บอกไปคือต้องคอยสื่อสารรายงานกับข้างบนและก็ต้องบริหารทีมที่อยู่ข้างล่างด้วย เรียกได้ว่าเป็นการทำงานแบบ Pressure to Perform ที่แท้จริง แต่ทำไปเรื่อยๆ จะPressure จะมากกว่า

5. เมื่อความกดดันเยอะขึ้นไม่ว่าจะจากการสั่งการหรือการบริหารทีมที่มีปัญหาร้อยแปดรออยู่ก็จะก่อให้เกิดสุขภาวะที่แย่ตามกันมา แล้วความสุขกับความภูมิใจที่เคยมีก็จะค่อยๆ หายไป

6. มีการวิเคราะห์กันว่าคนเจน Millennial ที่ทำงานในระดับ Middle Manager เจอศึกหนักเมื่อเทียบกับเจนก่อนหน้าในตำแหน่งเดียวกันหลายเท่า เพราะเจนนี้ต้องเผชิญกับยุคโรคระบาดที่เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานอย่างฉับพลันที่ต้องเปลี่ยนแปลงเสมอ และโตมาในช่วงที่เทคโนโลยีเฟื่องฟู ที่ก่อให้เกิดการทำงานกันอยู่ตลอดเวลา

7. จากข้อที่ผ่านมานั่นเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่ง แต่เบื้องหลังของคนทำงานเจน Millennial ที่ทำงานตำแหน่ง Middle Manager นี้ กลับไปบางคนก็อาจเจอเรื่องของ Sandwich Generation ที่มีพ่อแม่ที่สูงอายุให้ดูแล รวมถึงลูกที่กำลังแบบเบาะที่ต้องคำนึงถึงอนาคตทั้งการกินอยู่และการศึกษาอีก อารมณ์เหมือนถูกบีบทั้งตำแหน่งงานและในชีวิตจริง

8. วิธีแก้ไขสำหรับคนไม่ไหวก็ควรถอดออกจากตำแหน่งในกรณีใช้ยาแรง หรือไม่ก็ลองเจรจากับผู้มีอำนาจเพื่อลดทอนงานบางส่วนไป แต่มันก็ทฤษฎีบวกแนวทางปฏิบัตินั่นแหละ เพราะถึงจุดนึงที่คนทำงานใกล้บ้าก็โบกมือลากันจะดีกว่า เพราะความสุขที่มากจากกายและใจนั้นมันสำคัญเสียยิ่งกว่าอะไร

อ้างอิง: https://www.bbc.com/worklife/article/20211109-why-millennial-managers-are-burned-out

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *