ONE COMPANY แนวคิดสร้างรายได้มหาศาลด้วยตัวคนเดียว

17 August 2023

ก่อนหน้านี้เรารู้จักคำว่า “Freelance” กันอยู่แล้ว หลังจากนั้นก็เกิดคำว่า “Solopreneur” คนคนเดียวที่ทำงานแบบผู้ประกอบการ โดยมีโมเดลธุรกิจเข้ามาเป็นส่วนสำคัญ จนมาถึงการเติบโตของเทคโนโลยีและการกำเนิดของ Ai ทำให้คนหนึ่งคนสามารถจัดการกับหน้าที่ได้หลายอย่าง นี่คือ สิ่งที่เปลี่ยนไปจากโลกการทำงานในอดีตอย่างสิ้นเชิง เช่น …

การสร้างไอเดียด้วยการเขียน Promt
การดีไซน์ภาพด้วย Generate Ai
การใช้แอปวิดีโอในการตัดต่อภายในไม่กี่นาที
การวางบิลด้วยการใช้แอปฯ บัญชีแบบมืออาชีพ
การขายของโดยที่ไม่ต้องมีของผ่าน Affiliate

ความสะดวกในการทำงานจากเทคโนโลยีเหล่านี้ ทำให้คนหนึ่งคนที่มีไอเดีย สามารถสร้างงาน สร้างรายได้ด้วยตัวเอง จนกลายเป็นธุรกิจขึ้นมาได้
ซึ่งกระบวนการเหล่านี้นี่เองที่ทำให้เกิดการทำโมเดลธุรกิจที่เรียกว่า “One Company” หรือที่หลายคนอาจเรียกว่า “One Person Business” นั่นเอง
แนวคิดนี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่ใหม่ในโลกการทำงาน แต่เป็นโอกาสใหม่มากขึ้นสำหรับคนที่อยากทำงานด้วยตัวเอง และขยายความสามารถไปพร้อมกับรายได้ด้วยการใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

ยกตัวอย่างที่เราคุ้นเคยกันก็คือ การขายคอร์ส ด้วยการสร้างหลักสูตรด้วยตัวเอง และใช้วิดิโอเป็นเครื่องมือหลัก จากนั้นก็ขยาย (Scalable) ผ่านช่องทางที่สามารถสร้างคอมมูนิตี้และรายได้ไปพร้อมัน เช่น Facebook Group เป็นต้น

บางคนใช้การสร้างคอนเทนต์ไปพร้อมกับการสร้างแบรนด์ดิ้งและรายได้บนแพลตฟอร์มที่มีนโยบายจ่ายเงินจากค่าโฆษณา เช่น X Youtube Reels Website แพลตฟอร์มนิยายออนไลน์ เป็นต้น

นอกเหนือจากนั้นยังมีการสร้างรายได้จากสปอนเซอร์ที่เจ้าของสินค้าและบริการอยากให้เราพูดถึงประโยชน์ด้วยการโฆษณาบนแพลตฟอร์มของเราอีกด้วย
จะเห็นได้ว่าการสร้างรายได้ด้วยตัวคนเดียวนั้นสามารถทำได้หลากหลายช่องทาง สิ่งสำคัญแรกเริ่มในการทำอย่างแรก คือ การหาแก่นความรู้และทักษะที่ชัดเจนของตัวเอง เพื่อวาง Positioning และ Branding ให้เห็นว่าเรานั้นอยู่ในจุดไหนของตลาด และแตกต่างจากคู่แข่งอย่างไร

ส่วนเรื่องของรายได้ก็จำเป็นที่จะต้องออกแบบว่า ลักษณะการจ่ายเงินของแพลตฟอร์ม และการจ้างงานมีลักษณะแบบไหน เพื่อวางระบบทางการเงินให้เหมาะสมกับวงจรของธุรกิจนั่นเอง

คำถามสำคัญคือ แล้วเราจะรู้อย่างไรว่าโมเดลที่เราทำอยู่นั้นเวิร์กหรือไม่

คำตอบที่ได้ อาจเป็นเรื่องของวิธีการทำซ้ำ ที่หากยังสามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างสม่ำเสมอ ก็ยังคงเป็นคำตอบให้เราทำต่อไปได้เรื่อย ๆ
แต่ก็อย่าประมาทจนเกินไป เพราะเดี๋ยวนี้ความต้องการของผู้คนและเทคโนโลยี พร้อมทิ้งคนที่ไม่ยอมปรับตัวและแก้ไขได้เสมอ
ดังนั้น คนที่ทำงานด้วยตัวคนเดียวในโมเดลแบบ One Company จึงต้องวางแผนรองรับความเสี่ยงเอาไว้ด้วย หากทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผนแบบที่เราเคยคิดไว้ตั้งแต่วันแรกนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *