มนุษย์เงินเดือนธรรมดาที่สร้างค่ำวันศุกร์ให้ชีวิตมีความหมาย

15 September 2021

ในช่วงนี้หากจะให้แนะนำซีรี่ย์ที่มาช่วยเยียวยาจิตใจแก่มนุษย์เงินเดือนสักเรื่อง ออฟฟิศ 0.4 อยากแนะนำเรื่อง The Road to Red Restaurants List ครับ เป็นซีรี่ย์ตอนสั้นๆ เฉลี่ย 20 กว่านาทีที่ดูจบภายในตอนแบบอมยิ้มเล็กๆ

เรื่องราวของมนุษย์เงินเดือนชายวัยกลางคนคนหนึ่ง ที่ชีวิตไม่ได้โดดเด่นอะไร แถมยังออกแนว Loser เข้าตำราหัวหน้าไม่ชอบ รุ่นน้องไม่เคารพ เมียไม่สนิท ลูกไม่ค่อยสนใจ โอ้ยชีวิตหนอชีวิต ความหมายของชีวิตอยู่ที่ไหน นี่คือคำถามใหญ่ของเรื่องราวในซีรี่ย์นี้ แต่แล้วมนุษย์เงินเดือนคนนี้ก็มีโปรเจกต์เล็กๆ ที่มอบให้ตัวเองนั่นคือ การออกตระเวรไปกินร้านอาหารอร่อยๆ ที่ใกล้จะปิดกิจการ ด้วยกฎเหล็กของเขา 3 ข้อ คือ

1. ต้องออกเดินทางในค่ำวันศุกร์หลังเลิกงานและกลับมาให้ทันในเย็นวันเสาร์เพื่อเจอหน้าลูกเมีย

2. ต้องไปคนเดียวห้ามชวนใครเด็ดขาด

3. งบประมาณการเดินทางและการกินนั้นต้องอยู่ในงบของเงินเดือน

ซึ่งในแต่ละตอนตัวละครเอกก็จะพาเราไปสัมผัสกับชีวิตการทำงานที่น่าเบื่อ แต่พอเข้าสู่ค่ำวันศุกร์ เหมือนโลกทั้งใบเป็นของเขา เพราะเขาจะขับรถไปตามเส้นทางที่จะไปหาร้านอร่อยๆ ตามพื้นที่ต่างๆ และพักนอนแบบประหยัดด้วยการเปลี่ยนรถให้เป็นเต็นท์แบบเอนกประสงค์ ก่อนไปกินเมนูสุดพิเศษพร้อมกับการได้พูดคุยกับเจ้าของร้านที่มีแนวโน้มจะปิดกิจการในแต่ละแห่ง รวมถึงกับโมเม้นท์แห่งความรู้สึกที่พิเศษทุกๆ สุดสัปดาห์ นี่คือชีวิตธรรมดาๆ ของมนุษย์เงินเดือนตัวเล็กๆ ที่สร้างโมเม้นท์พิเศษให้กับชีวิตได้อย่างน่ารักที่บางครั้งเราเองก็สามารถทำได้แต่อาจมองข้ามความธรรมดาที่แสนพิเศษไป

เบื้องหลังการเกิด  The Road to Red Restaurants List

การเกิดซีรี่ย์เรื่องนี้ต้นน้ำมาจากไอเดียการสร้างแคมเปญของเอเจนซี่ HAKUHODO KETTLE ที่พยายามช่วยเหลือร้านอาหารญี่ปุ่นที่ใกล้จะสูญพันธุ์ในเขตทากาซากิ โดยร้านที่มีความเสี่ยงมีองค์ประกอบ 4 ข้อคือ

1.เจ้าของเป็นผู้สูงอายุ

2.ไม่มีเรี่ยวแรงที่จะทำต่อ

3.ไม่มีใครมาเทคโอเวอร์ต่อ

 4.มีเมนูอาหารที่อร่อยและน่าสนใจ

ทางทีม HAKUHODO KETTLE จึงคิดหาไอเดียในการช่วยร้านอาหารเหล่านี้ และได้ไอเดียจากรายการสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ จึงนำมาประยุกต์ใช้กับการช่วยเหลือร้านอาหารด้วยการโปรโมทผ่านสื่อต่างๆ  ซึ่งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจตามเขตจังหวัดต่างๆ โดยรอบ และยังเป็นการเพิ่มโอกาสของร้านอาหารเหล่านั้นให้อยู่รอดต่อไป จากนักชิมทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงบรรดานายทุนที่อยากสนับสนุนด้วยเช่นกัน

สุดท้ายแคมเปญนี้ได้รับรางวัลจากเวทีโฆษณามากมาย เช่น the recipient of Third Prize (Public Relations) at the 2019 New York Festivals Advertising Awards, Lotus Roots, Gold (Brand Experience & Engagement, Direct x 2) และ Silver (Media) at 2019 จาก ADFEST เป็นต้น

หากใครอ่านแล้วชอบใจก็สามารถหาชมซีรี่ย์เรื่องนี้ได้ทาง Netflix ครับ

อย่าลืมติดตาม PODCAST ออฟฟิศ 0.4

SPOTIFY : https://spoti.fi/38KKW19

APPLE : https://apple.co/2TXdzUr

SOUNDCLOUND : http://bit.ly/OFFICE04TH-SC

YOUTUBE : http://bit.ly/OFFiCE04TH-YT

PODBEAN : https://office04th.podbean.com/

อ้างอิง: https://www.hakuhodo-global.com/news/the-red-restaurants-list-local-food-simply-too-good-to-lose.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *